Amazing Songkran 2017 อัศจรรย์วันสงกรานต์

สถานที่จัดงาน
ณ อุทยานเบญจสิริ กรุงเทพมหานคร
รายละเอียด
8 เมษายน 2560 เวลา 17.30-20.30 เปิดตัวปีมหาสงกรานต์ด้วยขบวนอัศจรรย์ วันเบิกบาน สงกรานต์ไทย (Amazing Songkran Joyful Procession)

เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ครั้งแรกบนท้องถนนสุขุมวิท เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ครั้งแรกบนถนนท้องสุขุมวิท ขบวนพาเหรดสุดอลังการทั้งหมดนี้ จะขับเคลื่อนความสนุก จาก “แยกพร้อมพงษ์” มุ่งสู่ “สยามสแควร์” บนเส้นทางกว่า 5 กิโลเมตร นำเสนอขนบธรรมเนียมประเพณีสงกรานต์ไทยทั่วประเทศ
เล่าขานมหัศจรรย์วันสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ผ่านประสบการณ์ที่ชวนหลงใหลน่าอัศจรรย์ที่งดงาม ของแต่ละภูมิภาค ผ่านการนำดอกไม้ประจำถิ่นมาเป็นเรื่องเล่า ร่วมกันสืบสานงานประเพณีแห่งความสุข สดชื่น เบิกบานใจสัมผัสความประทับใจ มีการเรียนรู้ พบมุมมองใหม่ ตามแบบฉบับการท่องเที่ยว Amazing Experience ในพื้นที่ที่คงวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยแบ่งออกเป็น 6 ขบวน 5 ความอัศจรรย์ ประสบการณ์ ได้แก่

ขบวนแรก : Amazing Songkran 2017 มหัศจรรยวันสงกรานต์ (ตราสัญลักษณ์) พร้อมนางระบำ ชุด ราชพฤกษ์

ขบวนที่สอง : ขบวนเปิดตัวนางสงกรานต์ประจำปี 2560 กาฬกิณีเทวี นางสงกรานต์ประจำวันพฤหัสบดี เสด็จมาบนหลังคชสาร (ช้าง) ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนแห่งความสมบูรณ์เปิดศักราชมหาสงกรานต์นี้ให้อุดมสมบูรณ์ตลอดทั้งปี พร้อมกับการแสดงชุด “มหัศจรรย์วันสงกรานต์” (Amazing Songkran 2017)

ขบวนที่สาม : อะเมซิ่งสงกรานต์เบญจางคทิศ (Amazing Songkran 5 Region) ที่รวมความมหัศจรรย์ มหาสงกรานต์ทั่วภูมิภาค ทั่วทุกทิศ ของไทยมาให้ ชาวกรุงฯ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและสื่อมวลชนมาสัมผัส และร่วมประสบการณ์ก่อนใคร ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ให้ได้มาสัมผัสร่วมประสบการณ์ความงดงาม บนพื้นที่ใจกลางกรุงเทพมหานคร ก่อนเดินทางไปร่วมประสบการณ์จริงทุกจังหวัดทั่วประเทศ

– ขบวนมหาสงกรานต์ภาคใต้ : ดาหลางามตา ลอยเคราะห์ลงเล
– ขบวนมหาสงกรานต์ภาคกลาง : หอมกลิ่นมะลิ จำปา สาวถิ่นไทยงาม
– ขบวนมหาสงกรานต์ภาคตะวันออก: ดาวเรืองบางแสน อุ้มรักลงสีชัง
– ขบวนมหาสงกรานต์ภาคอีสาน : เสียงแคน ดอกคูณบ้านเฮา
– ขบวนมหาสงกรานต์ภาคเหนือ : ทองกวาวบานสดใส สุขใจ ปี๋ใหม่เมือง

ขบวนที่สี่ : ขบวน สงกรานต์สีเขียวรักษ์โลก โดย IRPC
เทพีรักษ์โลกมาพร้อมชุมชน สมาชิกอุตสาหกรรมทั่วประเทศที่หลงใหลประเพณีมหาสงกรานต์ กับการออกแบบผลิตภัณฑ์ต้นทางอย่างเม็ดพลาสติกแนวคิดรักษ์โลกมาสร้างสรรค์เป็นรถประดับไฟฟ้ารักษ์โลก ประกอบการแสดง The earth of green songkran

ขบวนที่ห้า : มหาสงกรานต์เพื่อนบ้าน
เรื่องราวความสัมพันธ์ของเพื่อนบ้านที่ประเพณีขึ้นปีใหม่วันสงกรานต์สืบสานต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน รวมตัวแทนมิตรไมตรี
กลุ่ม CLM
– “อังกอร์สงกรานต์” ประเทศกัมพูชา มีการประดับซุ้มประตู พร้อมข้อความต้อนรับนักท่องเที่ยวตามปีนักษัตร
– “นางสังขาน หลวงพระบาง” สปป.ลาว ซึ่งเป็นงานใหญ่ ของเมืองมรดกโลกดังกล่าว เพื่อคัดเลือกสาวงาม 7 คนทั้งหมด คือ จำนวนธิดาท้าวกบิลพรหม ในตำนานมหาสงกรานต์
– “สุขบานหวานใจ ปีใหม่แก้ว พญาวันมา” ของรัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ชาติพันธุ์ที่หลากหลายส่วนใหญ่เป็น ชาวไทเขิน หรือไทขึน ที่รวมตัวกันออกมาสาดความสดชื่นกันในหมู่บ้านกันอย่างสนุกสนาน

ขบวนที่หก : Amazing หลากรด(รถ)
ปิดท้ายความสนุกสนานกับประสบการณ์อย่างยิ่งใหญ่ ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติรอคอยที่จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย มหาสงกรานต์พร้อมด้วยมหาคาราวานหลากรถจากทั่วทุกภูมิภาค ที่จะมารดน้ำให้ชุ่มฉ่ำและทำความรู้จักอย่างลึกซึ้ง เรียนรู้ประสบการณ์ผ่านเทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นการเปิดตัวเทศกาลเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2017 (Amazing Songkran Experience festival 2017) ที่จะแนะนำนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติทุกท่านจะร่วมกันวางแผนออกเดินทาง ไปท่องเที่ยวในงานมหาสงกรานต์ทั่วทุกภูมิภาค ผ่านประสบการณ์ที่แปลกใหม่อย่างลึกซึ้งแบบไทย โดยการจัดกิจกรรมจำลองงานสงกรานต์ทั่วทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ในวันที่ 8-13 เมษายน 2560 ณ อุทยานเบญจสิริ มีกิจกรรม ดังนี้

• ลานที่ 1: สงกรานต์ลานบุญ

เสริมสิริมงคลแบบไทยๆ ในวันสงกรานต์ สรงน้ำพระพุทธรูปบนเขา พระสุเมรุมาศ สร้างสิริมงคลให้กับชีวิตในวันปีใหม่ไทย

กิจกรรมสาธิต รดน้ำขอพร 5 ภาค : พร้อมเปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ได้รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เป็นที่ระลึกภายในงาน
หอมติดกระดาน : เติมเต็มประสบการณ์ความความปราณีต ความหอมแบบไทยๆ รับเทศกาลสงกรานต์ กับกิจกรรมเวิร์กช็อป น้ำอบไทย, แป้งพวง, บุหงา

• ลานที่ 2 : ทัวร์ทั่วหล้ามหาสงกรานต์

ประเวณีปี๋ใหม่เมือง : แม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง สาธิตการทำตุงไส้หมู และเพ้นท์ร่ม
สงกรานต์บ้านเฮา ฮีตเก่าเดือนห้า : ติดต้นดอกไม้ถวายพุทธบูชาแบบอีสาน และชมสาธิตการ “บายศรีสู่ขวัญ”
รับแขกบ้านแขกเมืองผู้มาเยือน พร้อม “ผูกเสี่ยว-ผูกข้อมือต่อแขน” ดองกันเป็นดุจญาติมิตรของชาวภูไท
สงกรานต์ภาคกลาง : ถ่ายรูปที่ระลึกหนุ่มลอยชาย สงกรานต์พระประแดง และสาธิตทำธงตะขาบ
จากชาวมอญ
สงกรานต์ภาคใต้ : จำลองสงกรานต์ชาวเล หนุ่มสาวชาวเล เพ้นท์ผ้าบาติก สาธิตการทำดอกไม้ยางพารา และว่าว วงเดือน

สงกรานต์ภาคตะวันออก : จำลองงานสงกรานต์ศรีมหาราชา และประเพณีกองข้าว พร้อมสาธิต
การทำปักเฉลว และร้อยมาลัยดอกไม้

นุ่งไทย ห่มสไบ : ร่วมแชะ&แชร์ โชว์ความเป็นไทย ในวันสงกรานต์กับมุมนุ่งผ้าไทย 5 ภาค
พร้อมถ่ายรูปกับมุมถ่ายภาพไทย ๆ เป็นที่ระลึก

• ลาน 3 : ตลาดวิถีไทยเก๋ไก๋

กิจกรรมสาธิตการทำอาหาร 5 ภาค จวักกระบวยไทย ย้อนรอยขนมมงคลพื้นบ้าน ชม ชิม สาธิตการทำ “ข้าวแช่” ที่นิยมในช่วงสงกรานต์และขนมพื้นบ้านโบราณ ซึ่งถือเป็นขนมมงคลที่คนไทยนิยมใช้แทนคำอวยพรในช่วงโอกาสพิเศษ

• ลาน 4 : เวทีอเมซิ่งสงกรานต์
เวทีให้คุณได้สัมผัสกับการแสดงวัฒนธรรมและการละเล่นของแต่ละภาค พบการแสดงไทยร่วมสมัย 5 ภาค และกิจกรรมพื้นบ้าน Edutainment ที่จะให้ทุกท่านร่วมทำกิจกรรมไปพร้อมกัน อาทิ มวยตับจาก ตำน้ำพริก และ กิจกรรมที่น่าสนใจอย่างลึกซึ้งอีกมากมาย ตลอดทั้ง 6 วัน และในวันที่ 13 เมษายน 2560 กิจกรรมพิเศษสุด ร่วมเฟ้นหา “Amazing เทพีสงกรานต์ อินเตอร์เนชั่นเนล” ที่สุดของสาวงามที่พำนักอยู่ในประเทศไทย ครั้งแรกที่จะพบกับเทพีนานาชาติในวันมหาสงกรานต์ สวมใส่ชุดไทยอย่างมีเอกลักษณ์พร้อมสืบสานแนวคิดไทยสู่สากล

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 0 2250 5500 ต่อ 3470-3 หรือ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย และ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยทั่วประเทศ

Gallery

Tag

บทความน่าสนใจ