แก่งคอย ย้อนรอยสงครามโลกครั้งที่ 2 ( 2-4 เม.ย.62)

อีกหนึ่งจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นั้นก็คือสระบุรี และทีมงานกูพาไป อยากแนะนำให้ลองไปเที่ยวกันดู และงานนี้ก็คือวแก่งคอย ย้อนรอยสงครามโลกครั้งที่ 2 รำลึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์

ซึ่งงานนี้เราจะมาย้อนรำลึกประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของโลกและความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของชาวแก่งคอย ในงาน “แก่งคอยย้อนรอยสงครามโลกครั้งที่ 2 ประจำปี 2562″ ระหว่างวันที่ 2-4 เมษายน 2562 ณ บริเวณวัดแก่งคอยริมแม่น้ำป่าสัก ตลาดแก่งคอย และถนนเลียบสันติสุขหลังสถานนีรถไฟแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2482 ญี่ปุ่นได้ขอเดินทัพผ่านแดนไทย ซึ่งขณะนั้นเมืองแก่งคอย จังหวัดสระบุรี เป็นเมืองท่าที่ใช้ขนส่งสินค้าผ่านทางแม่น้ำป่าสัก ทั้งยังมีเส้นทางรถไฟมุ่งสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้อย่างสะดวก จึงนับเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ จนถึงช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวันที่ 2 เมษายน พ.ศ.2488 เมืองแก่งคอยถูกกองทัพพันธมิตรฝ่ายตรงข้ามนำเครื่องบินรบมาทิ้งระเบิดใส่ ส่งผลให้สถานที่ราชการ ตลาด วัด บ้านเรือน ทหาร ประชาชน บาดเจ็บล้มตาย กันเป็นจำนวนมาก บรรดาญาติพี่น้องได้รวบรวมอัฐิของผู้เสียชีวิต ไปบรรจุไว้ที่อนุสาวรีย์ในบริเวณวัดแก่งคอย และนับจากเหตุการณ์ครั้งนั้นมา ก็ถือเอาวันที่ 2 เมษายนของทุกปี จัดงานรำลึกถึงผู้ประสบภัยทางอากาศในในสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือที่เรียกกันว่า สงครามมหาเอเชียบูรพา

สำหรับปีนี้งานจัดขึ้น วันที่ 2-4 เมษายน 2562 พบกับกิจกรรมมากมาย อาทิ การแสดงแสงสีเสียง เรื่องราว “เมืองแก่งคอยย้อนรอยสงครามโลกครั้งที่ 2”, การออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP สินค้าพื้นเมือง อาหารคาวหวานแบบโบราณ, การประกวดธิดาย้อนยุคเมืองแก่งคอย, การแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรม พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมแต่งกายย้อนยุคเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศภายในงาน

 

Facebook
Google+
Twitter
Email
Pinterest
Print

บทความน่าสนใจ

นกคาร์ Nok Car

สายการบินนกแอร์ และ บริษัท ไทยเร้นท์อะคาร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ร่วมจัดตั้งโครงการ “นกคาร์” บริการรถเช

เว็บ “Gupapai.com“ (หนีความวุ่นวาย แล้วมาผ่อนคลายที่ “เว็บกูพาไป”) ทีมงานก็เปรียบเสมือนไกด์นำทางเพื่อนๆ เพื่อที่จะได้ทราบข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน เที่ยว รวมถึงโปรโมชั่นร้านอาหาร, แคตตาล็อกที่พัก, สถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงอีเว้นท์

Copyright ©2019 Gupapai. All rights reserved.

Scroll Up